Ngành AN TOÀN THÔNG TIN

Mã tuyển sinh: 7480202          Chỉ tiêu: 60

Giới thiệu
Ngành An toàn thông tin (Information Security) cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, chuyên sâu vào các lĩnh vực liên quan đến mạng máy tính, hệ thống thông tin, mã hóa, và các công nghệ an ninh mạng. Sinh viên tốt nghiệp ngành ATTT có khả năng phân tích, đánh giá rủi ro, xác định các lỗ hổng tiềm ẩn, đánh giá mức độ nghiêm trọng, và đề xuất các biện pháp nhằm tăng cường an toàn, bảo mật cho các hệ thống.

• Chương trình học được thiết kế có tính hệ thống về đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin một cách toàn diện.
  • Chương trình học chú trọng vào việc đảm bảo an ninh mạng, đánh giá các lỗ hổng bảo mật và kiểm thử xâm nhập.
  • Phương pháp giảng dạy hiện đại, đề cao tính thực hành.

Phụ trách chuyên môn chương trình đào tạo

Các môn học trong chương trình đào tạo
 Năm thứ nhất
  • Triết học Mác – Lê Nin
  • Kinh tế chính trị Mác – Lê Nin
  • Đại số
  • Nhập môn Công nghệ thông tin
  • Vật lý đại cương
  • Toán rời rạc
  • Ngoại ngữ
  • Pháp luật đại cương
  • Chủ nghĩa xã hội khoa học
  • Kinh tế vi mô 1
  • Lý thuyết xác suất và thống kê toán
  • Cơ sở dữ liệu
  • Cơ sở lập trình
 Năm thứ hai
  • Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam
  • Tư tưởng Hồ Chí Minh
  • Kinh tế vĩ mô 1
  • Cấu trúc dữ liệu và giải thuật
  • Phương pháp tính
  • Hệ điều hành
  • An toàn và bảo mật thông tin
  • An toàn hệ thống máy tính
  • Hệ quản trị cơ sở dữ liệu
  • Kỹ thuật phát hiện lỗi và lỗ hổng bảo mật
  • Bảo mật dịch vụ Cloud (*)
  • Thiết kế Web (*)
  • Lập trình Java (*)
 Năm thứ ba
  • Căn bản về an ninh mạng
  • Căn bản về Phân tích và thiết kế bảo mật
  • Tiếng Anh chuyên ngành
  • Chuyên đề thực tế
  • Lập trình Python (*)
  • Lập trình Web (*)
  • Lập trình phân tích dữ liệu (*)
  • Quản trị mạng
  • Phân tích và thiết kế thuật toán
  • Bảo mật Web (*)
  • Quản lý dự án Công nghệ thông tin (*)
  • Bảo mật phần mềm và cơ sở dữ liệu (*)
  • Lập trình ứng dụng (*)
 Năm thứ tư
  • Phát triển ứng dụng di động (*)
  • Các công nghệ hiện đại trong an toàn thông tin và an ninh mạng (*)
  • Bảo mật Khối chuỗi và hợp đồng thông minh (*)
  • Mạng máy tính và truyền số liệu (*)
  • An toàn dữ liệu (*)
  • Khóa luận tốt nghiệp

(*) Chọn 10 trong tổ hợp 15 môn tự chọn

Chuẩn đầu ra

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành An toàn thông tin nắm vững được các kiến thức sau:

• Hiểu những kiến thức nền tảng về kinh tế xã hội, khoa học chính trị và pháp luật trong học tập, nghiên cứu và giải quyết các vấn đề thực tiễn Việt Nam.
  • Hiểu các nguyên tắc lập trình, kiến trúc máy tính, hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, mạng máy tính, hệ thống thông tin, cơ sở an toàn thông tin, lý thuyết mật mã.
  • Hiểu các kỹ thuật an toàn mạng máy tính, an toàn các ứng dụng web, an toàn điện toán đám mây, an toàn cơ sở dữ liệu, các kỹ thuật tấn công và xâm nhập mạng.
  • Có kiến thức về các mô hình bảo vệ và các kỹ thuật phòng thủ chống tấn công xâm nhập, quản trị mạng an toàn.
  • Có kiến thức đánh giá điểm yếu, lỗ hổng, các kỹ thuật kiểm tra an toàn, các vấn đề về chính sách, pháp luật và chuẩn hóa an toàn thông tin.

Chuẩn đầu ra về kỹ năng

• Sử dụng các công cụ để nhận biết, phân tích, giải quyết các vấn đề liên quan đến an toàn, bảo mật thông tin mạng.
  • Thu thập, phân tích và tổng hợp các yêu cầu về an ninh, bảo mật từ hệ thống thông tin để phục vụ công tác nghiên cứu, xây dựng và phát triển hệ thống an toàn, an ninh thông tin.
  • Thiết kế và triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đặt ra trong điều kiện thực tế.
  • Ứng dụng hiệu quả và sáng tạo các kỹ thuật, kỹ năng và công cụ hiện đại để giải quyết những vấn đề thực tế của lĩnh vực An toàn thông tin.

Chuẩn đầu ra về thái độ và đạo đức nghề nghiệp

• Có ý thức nghề nghiệp, trách nhiệm công dân, chủ động sáng tạo, có ý thức và năng lực hợp tác trong công việc.
  • Có khả năng tự định hướng, thích nghi với các môi trường làm việc khác nhau; tự học tập, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
  • Có khả năng chịu trách nhiệm cho những hành vi theo quy định và luật pháp liên quan đến lĩnh vực an toàn thông tin.

Cử nhân An toàn thông tin làm việc tại các vị trí:

• Chuyên gia bảo vệ hệ thống thông tin, dữ liệu, và mạng máy tính.
  • Chuyên gia an ninh mạng, duy trì sự an toàn cho hạ tầng mạng.
  • Chuyên gia tư vấn, đánh giá và quản lý rủi ro an toàn thông tin.
  • Chuyên gia quản trị hệ thống công nghệ thông tin.
Thông tin liên hệ
Đơn vị quản lý Khoa Công nghệ thông tin, Trường Công nghệ, Đại học Kinh tế Quốc dân
Địa chỉ Phòng 1308, tầng 13, nhà A1, Đại học Kinh tế Quốc dân
Email @neu.edu.vn